LOGO KINGCYCLE PC

50 năm đi xe đạp vòng quanh thế giới

Hơn 50 năm qua Heinz Stücke đạp xe hơn 600.000 km qua 196 quốc gia để có tài liệu về du lịch và viết sách. Năm nay ông 80 tuổi, rời quê hương là Hovelhof, Đức, từ năm 1962 và chọn chiếc xe đạp 3 bánh

 

Heinz Stücke đã rời nước Đức từ năm 1962 để đạp xe vòng quanh thế giới, sau đó ông đã ra mắt cuốn sách kể lại câu chuyện của mình.

Hơn 50 năm qua Heinz Stücke đạp xe hơn 600.000 km qua 196 quốc gia để có tài liệu về du lịch và viết sách. Năm nay ông 80 tuổi, rời quê hương là Hovelhof, Đức, từ năm 1962 và chọn chiếc xe đạp 3 bánh làm nhà.

Heinz bắt đầu nói về hành trình của mình rằng: "Chuyến đi này hay hơn rất nhiều chuyện phải làm việc trong một nhà máy".

 

Ông Heinz hiện đang chiếm giữ vị trí á quân trong bảng xếp hạng những người đi nhiều nơi nhất trên thế giới của trang web du lịch The Best Travelled với 50 năm đi xe đạp vòng quanh thế giới.

Ông có được thành tích trên là nhờ từng đặt chân lên 1.104 quốc gia và khu vực trên tổng số 1.281 khu vực trên thế giới theo như cách phân chia của trang web The Best Travelled có hơn 13.000 thành viên toàn thế giới.

Kết thúc chuyến đi với hơn 18.000 trang nhật ký, 100.000 bức ảnh và 21 quyển hộ chiếu, năm 2015, ông Heinz ra mắt quyền hồi ký kể lại chuyến phiêu lưu khó tin của mình.

Quyển sách được đặt tên là Home is elsewhere: 50 years around the world by bike (tạm dịch: Nhà là nơi nào đó: 50 năm vòng quanh thế giới bằng xe đạp), được cộng đồng cua rơ Road.cc gọi là quyển sách mà bất cứ người yêu thích đạp xe nào cũng nên có.

Du hành từ tuổi đôi mươi

Từ năm 18 tuổi. Cậu thanh niên Heinz Stücke mê địa lý đã có sở thích rong ruổi khắp châu Âu bằng xe đạp.

Năm 1962. Heinz Stücke (lúc đó 22 tuổi, làm thợ máy) nghỉ việc tại nhà máy mình đang làm. Và bắt đầu một chuyến du hành bằng xe đạp. Khi ấy ông không nghĩ rằng đó lại là chuyến đi kéo dài gần hết cuộc đời mình.

Heinz không nghĩ mình lại đi xa và đi lâu như vậy. Thậm chí còn định bụng là sẽ về trước lúc Thế vận hội 1972 diễn ra tại Munich.

Tuy nhiên. Cứ hết điều này đến điều khác. Hết nước này đến nước khác. Heinz bị cuốn vào những cuộc rong ruổi triền miên. Nơi cậu được thỏa thích “ngắm nhìn thế giới” như ước muốn của mình.

“Chuyện này tốt hơn làm việc ở nhà máy nhiều”. Heinz hứng khởi nhớ lại cảm xúc buổi ban đầu trong một lần trả lời phỏng vấn báo The Telegraph năm 2015.

Tại mỗi quốc gia mình đi qua, Heinz thường dành từ 2 đến 6 tháng để khám phá. Ông đạp xe mà không vạch sẵn lịch trình cho mình. Trung bình mỗi ngày ông đạp 100-120km. Nhưng cũng có khi chỉ 30-60km ở những nơi có địa hình xấu.

Một trong những kỷ lục đáng gờm của ông là đạp xe 300km chỉ trong vòng 12 tiếng qua một sa mạc ở Syria nhờ thuận chiều gió.

Một vài những kỷ niệm đáng nhớ khác trong chuyến đi dài cả nửa thế kỷ của Heinz, có thể kể đến lần ông bị xe tải đụng ở Chile, bị đám đông giận dữ truy đuổi ở Haiti, bị ong tấn công ở Mozambique, bị quân đội Cameroon bắt giữ, bị mất xe đạp ở Siberia, và đi dưới cái nóng 53 độ C ở Mauritania, châu Phi.

Ông cũng từng ghé Việt Nam, đi qua rất nhiều nơi như TP.HCM, đồng bằng sông Cửu Long, Phú Quốc, Huế, Thanh Hóa, Hạ Long, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Giang, Nha Trang, Đà Lạt, Hà Nội…

Có ai leo núi mà dùng trực thăng

Khởi đầu chỉ với 300 euro (hơn 7,2 triệu đồng), chàng thanh niên lúc bấy giờ Heinz chỉ dám chi tiêu dè xẻn mỗi ngày khoảng 50 – 75 xu.

Gần như không còn xu nào dính túi khi ở Ethiopia, nhưng Heinz may mắn được chính quyền và nhà vua Haile Selassie tặng cho 500 USD.

Sau đó, để tiếp tục có tiền trang trải, Heinz bán ảnh chụp và viết bài cộng tác với nhiều tờ báo ở Đức và các nước mà ông đi qua. Ngoài ra ông còn ra mắt một quyển sách nhỏ.

“Tôi là một người giỏi giao tiếp. Tôi bán sách của mình trên đường phố và nếu kiếm được một chỗ tốt. Tôi có thể bán được cả trăm cuốn mỗi ngày. Mỗi cuốn khoảng 3-4 euro. Đến cuối ngày là tôi có được 300-400 euro rồi”. Ông Heinz từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn với trang blog du lịch Travelling Two năm 2010.

Heinz lý giải lý do mình chọn xe đạp làm phương tiện vì nó giúp cụ thấy độc lập. Lại là phương tiện rẻ nhất. Đồng thời lại rất lý tưởng cho việc nhìn ngắm thế giới.

“Đi xe đạp chậm vừa đủ để cho phép tôi học hỏi ở mỗi nơi mình đi qua. Về đất nước, về con người, nhưng cũng đủ nhanh để đi những chặng đường dài”. Ông nói.

“Ngoài ra, bộ nhớ của tôi cũng làm việc tốt hơn khi tôi có thể liên tưởng một khu vực hoặc một sự kiện nào đó với sự vận động của cơ thể mình”.

Với Heinz, đạp xe còn là một thử thách mà “ông già gân” này bắt bản thân mình chinh phục.

“Thỉnh thoảng người ta hỏi tôi sao không gắn một chút động cơ vào để đạp cho khỏe, tôi chỉ trả lời họ rằng có ai leo núi mà dùng trực thăng đâu”, ông Heinz dí dỏm nói.

Mải miết đạp xe, đam mê khám phá. ông Heinz khẳng định rằng mình hiếm khi thấy mệt hoặc nhớ nhà. Dù thỉnh thoảng có “thèm” được thoải mái và tiện nghi như ở nhà.

Tuy nhiên, cơn “thèm” ấy lại mau chóng nguôi ngoai khi Heinz gặp được nhiều người tốt với ông, cho ông ở nhờ nhà, và mang lại cho ông chút cảm giác gia đình.

Xe đạp là một tấm hộ chiếu tuyệt vời”. Ông Heinz nói. “Bạn gặp gỡ mọi người lúc đạp xe. Và nhìn thấy bạn đi như vậy, người ta nghĩ bạn là người tốt. Người ta thấy tò mò về bạn và sẽ tiếp cận bạn”.

Khi đi, Heinz luôn cố gắng “né” những nơi tấp nập nhiều du khách vì ông muốn gặp gỡ người dân bản địa và học hỏi từ họ.

“Đi du lịch là để học hỏi, để gặp gỡ mọi người. Tôn trọng họ và kết giao bạn bè để tương lai chúng ta có thể sống hòa bình với nhau”. - ông chia sẻ

...
Bài viết tổng hợp và biên dịch từ road.cc, Telegraph.

 Xe đạp  |  Xe đạp MTB  |  Xe đường trường | Xe đạp thành phốXe đa dụngPhụ kiện Kho hàng cũ

 

Địa chỉ:  - 514 Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội     Điện thoại: (083 600 1234) Email: kingcyclevn@gmail.com

Copyright © 2017 kingcycle.vn | Thiết kế Website bởi lamwebchuanseo.com